Lăng Gia Long( Thiên Thọ Lăng ) Nơi an nghỉ của vị vua đầu tiên của triều Nguyễn

lăng gia long huế
5/5 - (1 bình chọn)

 Lăng Gia Long hay còn gọi là Thiên Thọ Lăng đây chính là nơi yên nghỉ của vị hoàng đế đầu tiên sáng lập ra triều Nguyễn, nằm cách xa kinh thành nhất, Lăng tẩm này là sự kết hợp hoàn hảo của kiến trúc và thiên nhiên, tạo nên bức tranh phong cảnh tuyệt đẹp của sự hùng vĩ, thơ mộng.

Lăng Gia Long ở đâu?

    Lăng Gia Long được xây dựng trên núi Thiên Thọ Sơn hoang vu hẻo lánh, nằm ở thôn Định Môn, xã Hương Thọ, huyện Hương Trà, thành phố Huế, Cách trung tâm TP Huế khoảng 20 km về phía Tây,

   Lăng Gia Long hiện nay thực ra là để chỉ cả một quần thể lăng tẩm của nhiều người trong hàng quyến thuộc của nhà vua, với trọng địa là khu lăng mộ của vua Gia Long và bà Thừa Thiên Cao Hoàng hậu.

lăng gia long huế

Cách di chuyển đến lăng Gia Long Huế

   Trước kia, xung quanh lăng Gia Long bao bọc hoàn toàn là sông nước, người dân ở đây vẫn còn phải sử dụng những chiếc đò ngang để qua lại. Vì vậy, địa danh này gần như bị cô lập hoàn toàn, muốn đến được lăng chỉ có đi đường thủy. Thời điểm đó, Lăng Gia Long dường như bị lãng quên và rất ít du khách tới tham quan.

cầu phao lăng long huế
Cầu phao lăng Gia Long. ảnh sưu tầm

    Hiện nay, cầu phao được xây dựng phục vụ du khách tới tham quan, chiêm ngưỡng phục vụ người đi bộ và các phương tiện cơ giới như xe đạp, xe máy với mức phí 5.000 đồng/ lượt, ngoài đi cầu phao, bạn có thể di chuyển qua đường cầu Hữu Trạch, nối liền khu vực La Khê Bãi và La Khê Trẹm. Bạn cũng cần lưu ý là đường này khá xa, vượt qua cầu phải đi thêm khoảng 10km nữa mới đến lăng. 

cầu hữu trạch huế
cầu Hữu Trạch Huế. ảnh sưu tầm

Lịch sử hình thành lăng Gia Long

   Hoàng đế Gia Long tên húy là Nguyễn Phúc Ánh, sinh năm 1762. Ông là vị hoàng đế sáng lập ra nhà Nguyễn – triều đại cuối cùng trong lịch sử phong kiến Việt Nam – lên ngai vàng năm 1802, sử dụng niên hiệu là “Gia Long” và trị vì đất nước đến khi qua đời năm 1820. Cũng dưới thời vua Gia Long, Quốc hiệu Việt Nam lần đầu tiên chính thức được sử dụng vào năm 1804.

mộ lăng Gia Long
Mộ vua Gia Long và vợ Ông. ảnh sưu tầm

   Quá trình xây dựng lăng diễn ra trong 6 năm (1814-1820), bắt đầu từ thời điểm bà Thừa Thiên Cao Hoàng hậu (chính phi của vua Gia Long) qua đời vào ngày 21-2-1814. Nhà vua đã sai các quan trong Khâm Thiên Giám đi chọn đất để mai táng vợ mình. Về sau phát triển thành một khu lăng mộ rộng lớn với chu vi đến 11.234,40m (tài liệu của L. Cadière), gồm những lăng sau:

  • Lăng Quang Hưng của bà Thái Tông Hiếu Triết Hoàng hậu, vợ thứ hai của chúa Hiền Vương Nguyễn Phúc Tần (1620-1687), thân mẫu của chúa Nguyễn Phúc Thái (Trăn).
  • Lăng Vĩnh Mậu của bà Anh Tông Hiếu Nghĩa Hoàng hậu, vợ chúa Nghĩa Vương Nguyễn Phúc Thái (Trăn) (1650-1725).
  • Lăng Trường Phong của Túc Tông Hiếu Ninh Hoàng đế Nguyễn Phúc Thụ (Chú) (1697-1738).
  • Lăng Thoại Thánh của bà Hưng Tổ Hiếu Khương Hoàng hậu (1738-1811), vợ thứ hai của Nguyễn Phúc Côn (Luân) và là thân mẫu của vua Gia Long.
  • Lăng Hoàng Cô của Thái Trưởng Công chúa Long Thành, chị ruột vua Gia Long.
  • Lăng Thiên Thọ của vua Gia Long và vợ ông.
  • Lăng Thiên Thọ Hữu của bà Thuận Thiên Cao Hoàng hậu, vợ thứ hai của vua Gia Long, mẹ vua Minh Mạng.
tìm hiểu về lăng mộ vua Gia Long
Bên ngoài lăng vua Gia Long

Kiến trúc độc đáo bậc nhất của Lăng Gia Long

   Nếu nói về diện tích thì toàn bộ khu lăng này là một quần sơn với 42 đồi núi lớn nhỏ có tên gọi riêng, trong đó Đại Thiên Thọ là ngọn lớn nhất được chọn làm tiền án của lăng và được dùng để gọi tên chung cho cả quần sơn này: Thiên Thọ Sơn.

   Lăng tẩm của vua nằm trên một quả đồi bằng phẳng rộng lớn. Trước có ngọn Đại Thiên Thọ án ngữ, sau có 7 ngọn núi làm hậu chẩm. Bên trái và bên phải, mỗi bên có 14 ngọn núi là “Tả thanh long” và “Hữu bạch hổ”.

ban thờ vua Gia Long
Ban thờ vua Gia Long. ảnh sưu tầm

    Lăng Gia Long được xây dựng với kiến trúc đơn giản nhất so với các lăng tẩm khác. Các công trình chủ yếu được đặt theo chiều ngang. Tổng thể lăng chia làm 3 khu vực:

  •    Phần chính giữa là khu lăng mộ của vua và bà Thừa Thiên Cao Hoàng hậu. Qua khỏi sân chầu với các hàng tượng đá uy nghiêm và 7 cấp sân tế là Bửu Thành ở đỉnh đồi. Bên trong Bửu Thành có hai ngôi mộ đá, dạng thạch thất, được song táng theo quan niệm “Càn Khôn hiệp đức” – một hình ảnh đẹp của hạnh phúc và thủy chung.
  •    Bên phải khu lăng là khu vực tẩm điện với điện Minh Thành là trung tâm. Điện Minh Thành được dùng để thờ Hoàng đế và Hoàng hậu thứ nhất. Bên trong điện Minh Thành, ngày trước có thờ nhiều kỷ vật gắn bó với cuộc đời chinh chiến của vua Gia Long như cân đai, mũ, yên ngựa.
  •   Bên trái khu lăng là Bi Đình, nay chỉ còn một tấm bia lớn ghi bài văn bia “Thánh đức thần công” của vua Minh Mạng ca ngợi vua cha, được chạm khắc tinh tế và sắc sảo.

Giá vé tham quan lăng Gia Long

  Giá vé tham quan lăng Gia Long cập nhật mới nhất là: 50.000đ/vé. Miễn phí dành cho trẻ nhỏ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.